Những dự đoán thay đổi cho vấn đề nhập cư Canada sau khi Đảng Tự Do thắng cử

Bằng chiến thắng rực rỡ, Đảng Tự Do của Canada đã lật đổ Đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử liên bang, tổ chức vào ngày 19/10 vừa qua. Đảng Tự Do, dẫn đầu bởi Justin Trudeau, con trai của cựu thủ tướng  Pierre Elliott Trudeau, đã chiến thắng với lời hứa thay đổi nhiều chính sách. Trong thời gian chạy chiến dịch tranh cử, Đảng Tự Do đã chứng tỏ rõ rằng phần nhiều những thay đổi đều sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư.

Canada sẽ có một chính phủ mới, một Thủ tướng  mới và một Bộ Trưởng Bộ Quốc Tịch và Nhập Cư mới.

Quan trọng hơn nữa, có vẻ như đất nước sẽ được điều hành bởi một bộ máy chính phủ tin tưởng mạnh mẽ vào những lợi ích kinh tế và xã hội trong việc nhận người nhập cư. Trong lịch sử, Đảng Tự Do đã giám sát một số cải cách cơ bản và lâu dài nhất của chính sách nhập cư Canada, bao gồm cả việc giới thiệu hệ thống tính điểm vào năm 1967. Trước đó, Thủ tướng  Đảng Tự Do Wilfrid Laurier - Trudeau vẫn thường trích lời ông - đã điều hành suốt khoảng thời gian Canada đón nhận lượng người nhập cư nhiều nhất trong lịch sử.

Các hứa hẹn của Đảng Tự Do bao gồm những lời hứa về việc có lẽ sẽ tăng tổng số thường trú nhân mới của Canada lên.Tuy nhiên, nhiều đương đơn đã lưu ý rằng các điều kiện yêu cầu có thể đã thay đổi, và không ai có thể chắc chắn khi nào thì những thay đổi đó sẽ được thực hiện.

Bảo lãnh Gia Đình

Trong suốt chiến dịch, Đảng Tự Do đã cam kết sẽ thay đổi chính sách Bảo lãnh Gia đình trở nên rộng mở và nhanh chóng hơn. Những ước lượng thay đổi bao gồm:

- Gần như nhân đôi ngân sách cho diện nhập cư gia đình để giảm thời gian xử lý hồ sơ.

- Nhân đôi số lượng nhận hồ sơ bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà, từ 5000 thành 10,000.

- Loại bỏ tình trạng thường trú nhân có điều kiện của vợ/chồng, vợ/chồng thực tế sau 2 năm hay ít hơn hoặc của người không có con chung với người bảo lãnh tại thời điểm nộp đơn bảo lãnh, tương tự như hiện tại.

- Khôi phục độ tuổi tối đa cho người nộp đơn đi kèm là dưới 22 tuổi, thay cho 19 tuổi như hiện nay.

Express Entry

Hệ thống chương trình định cư Express Entry, được đưa vào hoạt động và ngày 1/1/2015, là một thay đổi mấu chốt cho việc nhập cư diện kinh tế, được đưa ra bởi chính phủ cũ. Nó thay đổi Canada từ mẫu nhập cư kinh tế theo kiểu nhận nguồn cung (tới trước giải quyết trước) sang hệ thống nhận theo điều kiện (hay còn gọi là hệ thống Bày tỏ sự Quan Tâm - Expression of Interest), với sự tập trung mạnh mẽ vào việc sử dụng lao động ở Canada và sự tham gia vào các khu vực tư nhân khác.

 

Thay vì bỏ đi Express Entry, Đảng Tự Do đã cam kết sẽ tiến hành rà soát lại hệ thống này. Đảng Tự Do hứa rằng những ứng viên có người thân ở Canada sẽ được trao điểm cộng trong hệ thống Express Entry. Đối với Đảng Tự Do, thì yếu tố trọng gia đình sẽ xâm nhập vào cả chính sách nhập cư diện kinh tế.

Giấy phép Lao động tạm thời

Số giấy phép lao động tạm thời được thông qua trong vòng một thập kỷ vừa rồi đã tăng đáng kể so với trước. Đảng Tự Do đã đề xuất thay đổi cho chương trình Lao động Nước Ngoài Tạm thời (TFWP), trong lúc đó còn nhấn mạnh rằng chính phủ nên tập trung vào việc nhập cư vĩnh viễn.

Tháng trước, thủ lãnh Đảng Tự Do - Justin Trudeau đã lặp lại rằng đảng của ông sẽ thực hiện một kế hoạch gồm năm điểm để thay đổi TFWP. Nếu được thực hiện, thì những thay đổi đó có thể là:

- Thiết lập một hệ thống bắt buộc theo dõi phản ánh;

- Đảm bảo nơi làm việc được điểm kiểm toán thường xuyên và bắt buộc;

- Yêu cầu bắt buộc công bố những thông tin về lạm dụng, ngược đãi trong chương trình;

- Yêu cầu bắt buộc công bố thông tin đánh giá sự tuân thủ việc sử dụng lao động từ nhà tuyển dụng liên bang; và

- Thiết lập một chế độ công bố số lượng lao động nước ngoài tại Canada hằng tháng, xếp theo (i) vùng, (ii) Mã Nghề nghiệp Quốc gia, (iii) người sử dụng lao động.

Quốc tịch Canada

Chính phủ trước của Canada đã đưa ra một số thay đổi về điều kiện cho người muốn nhập tịch Canada, những đảng đối lập, cũng như phần lớn cộng đồng người Canada và những ứng viên tiềm năng, đều lên tiếng phản đối các thay đổi đó.

Kế từ khi có thay đổi vào tháng 6/2015 thì điều kiện về thời gian ở tại Canada trước khi nộp đơn nhập tịch đã bị tăng từ ba năm thành bốn năm. Hơn nữa, thời gian trong visa học tập và làm việc cũng không còn được tính nữa. Đảng Tự Do đã cam kết sẽ khôi phục lại căn cứ tính tời gian cũ cho sinh viên nước ngoài và những công dân tạm thời để họ nộp đơn nhập tịch Canda.

Hơn thế nữa, Đảng Tự Do cũng tuyên bố ý định bãi bỏ dự luật C-24 - hay còn được biết với cái tên Đạo luật Quốc tịch Canada tăng cường. Những dự thảo cho thấy, dự luật này cho phép chính phủ, thông qua Bộ Quốc tịch và Nhập cư, có quyền tước quốc tịch kép (cũng như những người có khả năng thành công dân của nước khác) trong một số trường hợp nhất định.

Định cư Canada, hiện tại và tương lai

"Sau gần một thập kỷ của chính phủ Đảng Bảo Thủ, Canada đã chọn Đảng Tự Do về lại văn phòng Thủ tướng . Trong suốt lịch sử Canada, rất nhiều chính phủ Đảng Tự Do đã có tầm nhìn và quyết tâm để phát triển đất nước - và nay là một cơ hội tuyệt vời để làm điều đó," Attorney David Cohen nói.

"Chính phủ mới sẽ hoàn thành hứa hẹn như thế nào thì còn phải xem xét, nhưng họ đã cho chúng ta những ý tưởng tuyệt vời đáng để mong đợi." Trong khi tổng số người nhập cư diện kinh tế sẽ tăng lên, thì diện bảo lãnh gia đình có vẻ như sẽ trở thành mục tiêu chính yếu. Đây là thông tin tốt lành cho người Canada và thường trú nhân Canada, những người đang thất vọng bởi những yêu cầu nặng nề, đạo luật thiếu minh bạch, thời gian xử lý chậm và lượng hồ sơ nhận vào quá ít.

"Với những cá nhân đang đủ điều kiện cho chương trình định cư diện kinh tế, tôi đề nghị các bạn hãy hướng đến thẻ thường trú nhân càng sớm càng tốt. Đảng Tự Do đã tuyên bố rằng họ đang trông vào những thay đổi trong hệ thống Express Entry, nhưng những theo đổi đó còn chưa thể xác định được. Trong khi điểm số của ứng viên có thể tăng vì sự thay đổi thì của số khác lại có thể giảm hoặc trì trệ, làm giảm tính cạnh tranh cho hồ sơ của họ. Thực tế thì, cả những điều kiện yêu cầu để được chọn vào cơ sở dữ liệu cũng có thể thay đổi nếu chính sách kinh tế của liên bang thay đổi. Do đó, những cá nhân muốn vào cơ sở dữ liệu rất nên xúc tiến tiến độ nộp đơn của mình trước khi chính phủ mới có thể soạn thảo những quy định mới và thực hiện chúng.”

Dịch: Dạ Lý
Nguồn: http://www.cicnews.com/2015/10/canadian-immigration-liberals-win-election-106361.html

LỢI ÍCH KHI HỌC TẬP TẠI CANADA

 
Germany.jpg
 

Tại thời điểm này, số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Canada là hơn 250.000 người, và vẫn đang không ngừng tăng lên. Nhiều sinh viên lựa chọn Canada mà không phải là các quốc gia tiềm năng khác như Hoa Kỳ, Anh, Úc và Pháp vì một số lợi thế mà việc học tập tại Canada có thể mang lại.

Với chất lượng học tập và học phí phải chăng hơn, những thành phố an toàn, cơ hội việc làm (kể cả trong và sau thời gian học tập) và như một con đường để thường trú Canada, quyết định du học tại Canada có thể là một trong những quyết định quan trọng nhất và tốt nhất của những bạn trẻ trên khắp thế giới.

 

Các trường đại học và cao đẳng đẳng cấp quốc tế

 

Các trường đại học và cao đẳng tọa lạc khắp đất nước Canada nổi tiếng về việc nghiên cứu và sự đột phá của họ. Các tổ chức giáo dục đại học của Canada rất đa dạng – khác nhau về quy mô, phạm vi, tính chất và bề rộng của chương trình. Các tiêu chuẩn hàn lâm cao và quy trình chất lượng xuyên suốt giúp sinh viên phát triển việc học tập chất lượng, mang lại lợi ích nghề nghiệp trong thời gian tương lai dài. Bằng cấp và chứng chỉ do Canada cấp được công nhận là có giá trị tương đương với bằng cấp từ Hoa Kỳ và các nước khối thịnh vượng chung.

 

Họcphí thấp

 

Canada thường là lựa chọn ưa thích cho những sinh viên có khả năng lựa chọn học tập tại các nước như Hoa Kỳ hay Anh Quốc vì học phí thấp hơn. So với các nước khác, học phí quốc tế, chi phí ăn ở và sinh hoạt khác ở Canada khá cạnh tranh.

 

Vừa học vừa làm

 

Sinh viên tại Canada có một lợi thế là có thể vừa học vừa làm. Trong số các lợi ích khác, điều này giúp họ xoay sở các khoản tài chính mà không vướng phải những khoản nợ khổng lồ. Để được phép làm việc bên ngoài trường, sinh viên phải:

– Có giấy phép du học còn hiệu lực;

– Được theo học tại một trường sau trung học hoặc một chương trình hướng nghiệp cấp trung học tại Quebec;

– Đang học tập tại một chương trình đào tạo hàn lâm, đào tạo nghề hoặc đào tạo chuyên nghiệp để được cấp bằng hay chứng chỉ trong thời hạn ít nhất 6 tháng.

Nếu ứng viên đủ điều kiện, giấy phép du học sẽ cho phép họ:

–  Làm việc tới 20h mỗi tuần trong thời gian học tập chính quy;

–  Làm việc toàn thời gian trong kì nghỉ theo lịch, ví dụ như kì nghỉ đông, nghỉ hè hay thời gian nghỉ mùa xuân.

 

Giấy phép làm việc sau đại học

 

Một con đường phổ biến để từ sinh viên trở thành tình trạng thường trú nhân ở Canada là tận dụng giấy phép làm việc sau đại học – một hình thức rất khó khăn và không có sẵn ở các nước khác.

Giấy phép lao động này có thể được cấp sau khi hoàn thành chương trình học, thời hạn lên đến tối đa 3 năm. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành 4 năm đại học có thể đủ tư cách được nhận giấy phép lao động sau đại học giá trị 3 năm, trong khi sinh viên tốt nghiệp hoàn thành chương trình nghiên cứu 12 tháng có thể được nhận giấy phép lao động sau đại học giá trị 12 tháng

 

Con đường để thường trú Canada

 

Kinh nghiệm làm việc được xây dựng trên nền tảng giấy phép lao động sau đại học giúp sinh viên tốt nghiệp đủ khả năng thường trú tại Canada thông qua hệ thống Trung tâm giáo dục Canada(Canadian Experience Class – CEC).

Hơn nữa, một số tỉnh bang như British Columbia và Quebec có cácchương trình định cư cho phép sinh viên tốt nghiệp có thể được định cư. Các ứng viên chương trình sinh viên sau tốt nghiệp quốc tế tại Britist Columbia (British Columbia’s International Post-Graduate) có lợi thế là không cần đề nghị làm việc mà vẫn có thể nộp đơn xin thường trú theo hệ thống lựa chọn định cư nhanh liên bang (Express Entry). Những sinh viên tốt nghiệp từ một chương trình đào tạo tại Quebec có thể đủ tư cách nộp đơn xin Giấy chứng nhận lựa chọn Quebec (Quebec Selection Certificate – CSQ) thông qua Trung tâm giáo dục Quebec (Quebec Experience Class).

 

Canada muốn tiếp nhận sinh viên

 

Luật sư David Cohen cho biết: “Hơn bất cứ điều gì, Canada không xem sinh viên quốc tế như một nguồn thu nhập cho các tổ chức giáo dục tư nhân để tống họ ra khỏi cửa khi đã hoàn thành việc học”.

“Ngược lại, Canada muốn tiếp nhận sinh viên là để xây dựng đất nước. Những người mới trẻ tuổi, thông minh đã chứng minh rằng họ đủ quyền hạn và phương tiện để thực hiện phần lớn điều đó. Trong thời gian ngắn, Canada muốn sinh viên tới đây học tập và đóng góp về kinh tế, xã hội và ở lại vĩnh viễn”.

Comment

QUEBEC CHUẨN BỊ ÁP DỤNG HỆ THỐNG ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN CHO CHƯƠNG TRÌNH NHẬP CƯ TAY NGHỀ CAO

Danh mục tài liệu yêu cầu được sửa đổi sẽ đơn giản hóa thủ tục nộp đơn.

 

Chính quyền Quebec vừa thông báo rằng ngày 01/10/2015, một công cụ trực tuyến mới sẽ sẵn sang cho đương đơn nhập cư Canada thông qua chương trình Quebec Skilled Worker (QSWP). Công cụ này sẽ cho phép ứng viên đủ điều kiện hoàn thành và nộp hồ sơ trực tuyến.

Từ giai đoạn nhận hồ sơ tiếp theo, ứng viên cho chương trình sẽ sử dụng không gian trực tiếp an toàn này để tạo hồ sơ và theo dõi quy trình xử lý theo thời gian. Chi tiết chính xác về cách hệ thống này hoạt động vẫn chưa được tiết lộ.

Hơn thế nữa, danh mục tài liệu cho chương trình QSWP đã được sửa đổi, như danh mục tài liệu cho chương trình Programme de l’expérience québécoise (Quebec Experience Program, hay PEQ). Các sửa đổi đối với danh mục tài liệu có hiệu lực ngay lập tức đối với tất cả các hồ sơ chưa có được quyết định cuối cùng.

Danh mục tài liệu sửa đổi cho chương trình QSWP đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn cho ứng viên đối với một số tài liệu nhất định. Quebec đã tinh gọn các loại tài liệu yêu cầu với ít giấy tờ cần sao y bản chính hơn và nhiều loại giấy tờ được nộp bản copy hơn.

Những loại giấy tờ hiện nay phải nộp bản chính sao y nhưng từ nay có thể nộp bản copy gồm: giấy khai sinh, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, tài liệu kinh nghiệm làm việc và kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ. Tài liệu không còn cần thiết bao gồm tài liệu gia đình (nếu có) và phiếu trả lương từ người chủ hiện tại của ứng viên.

Một số tài liệu quan trọng vẫn bắt buộc phải nộp bản sao y chứng thực gồm: văn bản thuế, bằng cấp giáo dục, tài liệu liên quan đến thỏa thuận thực tập (nếu có áp dụng). Thời gian gần đây, danh sách lĩnh vực hoạt động của chương trình QSWP và sự phân bổ 6300 vị trí cho chu kì ứng dụng sắp tới cũng đã được công bố.

 

Thông tin tích cực cho ứng viên

 

“Tất cả những tin tức di trú từ Quebec vừa qua thật sự tích cực với các ứng viên tiềm năng. Một mặt, chúng ta có được cam kết từ chính quyền Quebec rằng hệ thống trực tuyến mới sẽ thay thế hệ thống giấy cũ cỗng kềnh. Chúng ta cũng được đảm bảo rằng hệ thống này sẽ được thực hiện vào tháng 10 năm nay và Quebec sẽ thông báo ngày mở lại chương trình tay nghề cao sớm” – David Cohen.

“Đối với việc nộp hồ sơ, danh mục tài liệu mới cho chương trình này thật sự là một là gió mới. Danh mục trước đó đặt điều kiện lựa chọn hợp lý dựa trên các văn bản nhất định , đôi khi dẫn đến việc hồ sơ không tốt bị trì hoãn hoặc thậm chí bị trả lại. Tôi tin tưởng rằng, với những tay đổi này cùng với hệ thống trực tuyến sắp hoạt động, Quebec sẽ có thể thu hút hàng ngàn người nhập cư kinh tế theo như mong đợi”.

Lưu ý:  Các hồ sơ nộp để có Giấy chứng nhận lựa chọn Quebec – CSQ thông qua chương trình QSWP nộp trước khi có thông báo chính thức bắt đầu tiếp nhận sẽ bị trả lại. Tuy nhiên, các ứng viên sau có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào:

  • Ứng viên có nộp kèm một lời đề nghị việc làm cùng hồ sơ.
  • Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada – CIC đã thông báo cho ứng viên rằng họ đã đồng ý xử lý hồ sơ xin thường trú; hoặc
  • Ứng viên là người tạm trú và đủ điều kiện nộp đơn cho CSQ
  •  
  Comment

  BỘ QUỐC TỊCH VÀ NHẬP CƯ CANADA ĐỂ HỒ SƠ ỨNG VIÊN TRONG TÌNH TRẠNG LẤP LỬNG

  Tờ báo Toronto Star, một trong những kênh truyền thông hàng đầu của Canada, đã thông báo về những lỗi tiếp tục xảy ra trong quá trình xử lý nhập cư Canada. Các lỗi đã dẫn đến sự chậm trễ không cần thiết – hoặcthậm chí cả từ chối – trong các hồ sơ nhập cư vào Canada, cũng như những hồ sơ để học tập hoặclàm việc ở đất nước này.

  Vegreville là trung tâm xử lý xuất nhập cảnh tại Alberta, nơi xử lý các hồ sơ thường trú, là một trong những tổ chức xử lý xuất nhập cảnh dưới sự kiểm soát gắt gao của chính phủ. Có tổng cộng 996 hồ sơ từ 01/11 đến 06/12 năm 2013 được kiểm tra, và thông qua bộ phận đánh giá, nhiều lỗi trong 617 đơn yêu cầu đã được gửi lại cho ứng viên. Chiếm 62% trong tổng hồ sơ đã được xem xét.

  Các nhân viên đã không thể thực hiện các công việc như:

  • Sử dụng đúng biểu mẫu
  • Giải quyết những vấn đề thiếu hụt tài liệu, và
  • Đưa ra các mốc thời gian chính xác của ứng viên

  Tờ Toronto Star đưa ra vài sự cố xảy ra trong những tháng gần đây:

  • Một người đàn ông Jamaica được thông báo chính thức rằng hồ sơ nhập cư của ông đang được xử lý. Vài tháng sau, ông ấy được thông báo là hồ sơ không đủ tài liệu của ông ấy đã được trả về một thời gian, và không ai biết hiện tại hồ sơ đã lạc mất ở đâu.
  • Một du học sinh Ấn Độ nhận được thẻ Visa với thời hạn giống như visa cũ. Và anh ấy bị lỡ một học kỳ trong khi vấn đề được giải quyết.
  • Một góa phụ Crostia 76 tuổi, vẫn đang chờ xét duyệt hồ sơ thường trú, 7 năm sau khi con trai bà đồng ý bảo lãnh cho bà. Bà bây giờ phải đối mặt với lệnh trục xuất vì chỉ trả 75$ phí gia hạn Visa vốn đã tăng lên 200$ vào năm ngoái.
  • Một người phụ nữ Philipine chuyển đến Canada như một người chăm sóc người khuyết tật vào năm 2007 và được cho phép thường trú vào tháng 7 năm 2010 ngay khi cô ấy đáp ứng được công việc. Hiện nay, cô ấy vẫn đang chờ được nhận giấy tờ của mình và đoàn tụ với con gái 17 và con trai 9 tuổi.

  Trong khi, thật không đúng khi sự trì hoãn kéo dài hoặc từ chối thường là kết quả của các lỗi đơn giản trong một phần nào đó của hồ sơ ứng viên, cách chắc chắn nhất để tránh những sự chậm trễ hoặc từ chối là tránh các sai sót trong hồ sơ ở lần đầu tiên. Nhập cư vào Canada trông có vẻ đơn giản , nhưng một hồ sơ thành công đòi hỏi nhiều bí quyết và sự chuyên môn. Bất chấp những vấn đề trên, Canada vẫn là một nơi tuyệt vời để xây dựng sự nghiệp và gia đình.

  Comment

  Canada – Quốc Gia Tốt Nhất Trong Nhóm Các Nền Kinh Tế Lớn G20

  Bạn có biết Canada vừa được Tạp chí Forbes và Kênh truyền hình thông tin Tài chính và Kinh tế Bloomberg bình chọn là quốc gia tốt nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn G20 để làm kinh doanh không? Và theo Economisit’s Intelligence Unit, cơ quan nghiên cứu thuộc tạp chí uy tín The Economist, Canada sẽ vẫn giữ vững danh hiệu này trong 5 năm tới. Không chỉ vậy, trong 7 năm liên tiếp, Diễn đàn kinh tế thế giới đã xếp hạng hệ thống ngân hàng của Canada là hệ thống tốt nhất và an toàn nhất trên thế giới.

  Bạn có biết Canada có hơn 3000 thư viện công? Nhiều thư viện đẹp và độc đáo của Canada đã được bình chọn là một trong những thư viện nổi tiếng nhất thế giới và trở thành điểm thu hút du khách! Bạn nghĩ sao về thư viện La Grande Bibliothèque du Québec tại Montréal trong ảnh?

  Andre Siwek, người Canada, và bạn mình Claire đã từng mơ về một tour đạp xe vòng quanh thế giới và giờ họ đang biến ước mơ thành hiện thực khi đạp xe từ Anh Quốc tới Nhật Bản. Hiện cặp đôi này đã đi được hành trình 15,000 km và vừa tới Việt Nam!

  ‘Chẳng có thời điểm nào là hoàn hảo để thực hiện một chuyến đi như thế này’ Claire viết cho MailOnline Travel trong email. ‘Nhưng lời khuyên duy nhất của tôi là đừng trì hoãn, hãy dũng cảm và lên đường thôi.’

  Tôm hùm SỐNG Canada nay đã có mặt tại Việt nam!

  Đại sứ Devine tự hào giới thiệu tôm hùm sống Canada đến từ Bang Nova Scotia chỉ ít phút sau khi lô hàng tôm hùm sống đến TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi đang rất hào hứng!!! Còn bạn, khi nào thì bạn sẽ thưởng thức món tôm hùm Canada tuyệt hảo tại Việt Nam?

   
   

  Canada năm 2015 có rất nhiều sự kiện thể thao lớn! FIFA World Cup dành cho bóng đá nữ đã kết thúc, nhưng giải đấu Pan American Games lần thứ 17 – sự kiện thể thao quốc tế với nhiều môn thi đấu, vừa mới khai mạc tại Toronto, Canada! Với hơn 6000 vận động viên đến từ 41 quốc gia Châu Mỹ và Caribean, đây là sự kiện đa thể thao quốc tế lớn nhất từng được tổ chức tại Canada

  Chúc các vận động viên tham gia giải Pan American Games thật nhiều may mắn!

  Photo: Huffington Post Canada

  Comment

  Đầu Tư ở Montreal

  Montreal hiện tại là thị trường của người mua hiện nay khi mà số lượng nhà bán là 20 căn cho một người mua. Sư chào hàng khá cạnh tranh ở Trung tâm Montreal và đứng hàng đầu trong việc cung cấp những cơ hội tuyệt vời cho bạn.

  Sở hữu một tài sản ở Montreal sẽ không khiến hồ sơ định cư của bạn tiến triển nhanh hơn và không đảm bảo rằng bạn sẽ thành công trong trường hợp này. Tuy nhiên, về phương diện đa dạng địa lý trong danh mục đầu tư của bạn, đây là cơ hội tuyệt vời để chỉ ra định hướng định cư ở Tỉnh bang Quebec của bạn.

  Vì được thiết lập tốt ở Montreal, chúng tôi hiện đang làm việc với nhiều chuyên gia là những cơ quan tài chính, những công ty bất động sản  và những người phát triển có thể giúp bạn đầu đầu tư vào một tài sản hoặc những sản phẩm tài chính ở Montreal, thành phố Quebec hoặc bất cư nơi nào khác ở Tỉnh bang này một cách an toàn.

  Chúng tôi đang tổ chức nhiều chuyên đề về bất động sản tại Quebec và những ở hội kinh doanh cùng những những địa điểm tham quan ở Montreal và thành phố Quebec.

  Comment

  CANADA ĐỨNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ CƠ HỘI VÀ SỰ KHOAN DUNG DÀNH CHO NGƯỜI NHẬP CƯ

  Điểm cho phạm vi khoan dung tôn giáo từ 1 (rất thấp) đến 4 (rất cao).   Điểm phân biệt đối xử, bất lực, bạo lực sắc tộc, bạo lực gia đình và bạo lực tôn giáo được đo trên thang điểm từ 0 (rất thấp) đến 10 (rất cao).

  Điểm cho phạm vi khoan dung tôn giáo từ 1 (rất thấp) đến 4 (rất cao).

  Điểm phân biệt đối xử, bất lực, bạo lực sắc tộc, bạo lực gia đình và bạo lực tôn giáo được đo trên thang điểm từ 0 (rất thấp) đến 10 (rất cao).

  Canada tiếp tục dẫn đầu khi nhắc đến cơ hội dành cho công dân và cư dân trong một báo cáo mới. Canada nhận được một kết quả nổi bật trong việc tiếp nhận và sự khoan dung dành cho người nhập cư. Tờ The Social Progress Index do Giáo sư trường Kinh tế Havard Michael Porter và các đại diện đến từ Đai học Oxford và ban cố vấn cao cấp tạp chí The Economist đứng đầu vừa đưa ra báo cáo thường niên, trong đó xếp hạng 133 quốc gia dựa trên 52 tiêu chí. Bản báo cáo tính toán sự thành công của các quốc gia dựa trên các yếu tố xã hội chứ không phải tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

  Trong tổng số 133 quốc gia được xếp hạng, Canada đứng đầu về báo cáo có tên “cơ hội”. Danh mục này bao gồm những tiêu chí sau:

  – Quyền nhân thân: Các quyền chính trị, tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội, tự do đi lại, quyền sở hữu tư nhân

  – Khoan dung và hòa nhập: Khoan dung đối với người nhập cư, khoan dung đối với người đồng tính, phân biệt đối xử và bạo lực đối với người dân tộc thiểu số, khoan dung tôn giáo

  – Tiếp cận giáo dục tiên tiến: Số năm học đại học, năm trung bình của phụ nữ trong trường học, bình đẳng trong việc đạt được giáo dục, các trường đại học được xếp hạng toàn cầu

  – Tự do cá nhân và tự do lựa chọn: Tự do lựa chọn cuộc sống, tự do tôn giáo, kết hôn sớm*, nhu cầu tránh thai, tham nhũng**

  Kết hôn sớm được định nghĩa là “tỷ lệ phụ nữ kết hôn giữa độ tuổi 15 – 19” và được tính toán một cách tiêu cực (vd: tỷ lệ phần tram càng thấp, quốc gia được xếp hạng càng cao).

  Tham nhũng được xác định là “cấp độ nhận thức về tham nhũng công dựa trên ý kiến chuyên gia, dựa trên thang điểm từ 0 (tham nhũng cao) đến 100 (rất sạch).

  Canada cũng nhận được điểm số cao nhất trong việc cung cấp mạng lưới điện, chất lượng không khí trong nhà, tỷ lệ người lớn biết chữ và tuyển sinh trung học. Hơn nữa, Canada có tỷ lệ thấp nhất trong các yếu tố tiêu cực như giết người, tội phạm bạo lực, khủng bố chính trị và suy dinh dưỡng ở trẻ em. Canada cũng được đánh giá cao nhất về chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc trong 25 năm qua và được xếp hạng trong top 10 kể từ khi chỉ số này được đưa ra năm 1990.

  Phản hồi

  “Thứ hạng cao của Canada trên báo cáo toàn diện này là bằng chứng của một quốc gia mạnh mẽ và toàn diện, cung cấp cơ hội cho tất cả, dù là người Canada hay không” – Luật sư David Cohen. “Tôi đặc biệt ấn tượng với thứ hạng cao liên tục của Canada khi nói đến sự khoan dung đối với tôn giáo thiểu số và người nhập cư. Đó là điều mà người Canada chúng tôi rất tự hào, và thật tuyệt vời khi khi thế hệ trẻ Canada nồng nhiệt hơn thế hệ trước đó rất nhiều. Khi nhắc đến sự khoan dung và hòa nhập, Canada luôn đứng đầu.”

  “Suốt nhiều năm kinh nghiệm nói chuyện và trả lời ứng viên tiềm năng đến Canada, tôi luôn gặp những câu hỏi và mối quan tâm giống nhau. Mọi người muốn sống ở nơi mà con cái của họ có thể có được chất lượng giáo dục tốt nhất, nơi khu dân cư an toàn, nơi có nhiều cơ hội lớn và nơi quyền tự do cá nhân và quyền riêng tư được tôn trọng và được quy định trong pháp luật. Nơi đó là Canada”.

  Comment

  NHỮNG THAY ĐỔI CỦA CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠM THỜI BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC

  Chương trình lao động nước ngoài tạm thời tại Canada (TFWP) cho phép nhà tuyển dụng không thể tìm được lao động địa phương cho một vị trí cụ thể có thể tuyển dụng người lao động nước ngoài trong một khoảng thời gian nhất định. Những thay đổi của chương trình vừa mới có hiệu lực vào ngày 30/04/2015.

  Tiền lương trung bình theo giờ mỗi ngành nghề và biểu đồ khu vực, trong đó xác định những công việc có “lương cao” hoặc “lương thấp” đã được cập nhật. Những thay đổi trong bảng lương trung bình sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền lương của các hồ sơ LMIA tương lai cũng như hạn mức được sử dụng để xác định điều kiện cho 10 ngày xử lý nhanh. Những dòng đươc xác định bởi kỹ năng nghề nghiệp trước đây được thay thế bởi các dòng lương cao và dòng lương thấp.

  Hơn nữa, người sử dụng lao động ở Quebec cũng sẽ phải tuân theo hầu hết các thay đổi của chương trình TFWP được công bố vào tháng 6/2014.

  Thi hành các dòng lương cao và lương thấp

  Để giấy phép lao động Canada được cấp cho người nước ngoài, doanh nghiệp Canada phải có sự chấp thuận của Bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada (ESDC) trước khi tuyển dụng công dân nước ngoài. Điều này thường được gọi là Đánh giá tác động của thị trường lao động (LMIA).

  ESDC so sánh tiền lương trả bởi nhà tuyển dụng với lương trung bình theo giờ của tỉnh bang/ vùng lãnh thổ khi xác định các yêu cầu cụ thể mà nhà tuyển dụng phải đáp ứng để được cấp LMIA theo chương trình TFWP. Việc sắp xếp cấp độ kỹ năng nghề nghiệp không còn được áp dụng nữa. Nhà tuyển dụng đề nghị mức lương thấp hơn mức lương trung bình giờ của tỉnh bang phải đáp ứng yêu cầu của dòng lương thấp. Nhà tuyển dụng đề nghị mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình giờ của tỉnh bang phải đáp ứng yêu cầu của dòng lương cao.

  Lương trung bình giờ của các tỉnh bang/ cùng lãnh thổ

  PROVINCE/TERRITORYWAGE ($/HR)

  BRITISH COLUMBIA$22.00

  ALBERTA$25.00

  SASKATCHEWAN$21.00

  MANITOBA$19.50

  ONTARIO$21.15

  QUEBEC$20.00

  NEW BRUNSWICK$18.00

  PRINCE EDWARD ISLAND$17.49

  NOVA SCOTIA$18.85

  NEWFOUNDLAND AND LABRADOR$21.12

  YUKON$27.50

  NORTHWEST TERRITORIES$30.00

  NUNAVUT$29.00

  Dòng lương cao

  Nhà tuyển dụng muốn thuê lao động lương cao phải nộp Kế hoạch chuyển đổi cùng với đơn xin đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) để đảm bảo từng bước cắt giảm sự phụ thuộc của nhà tuyển dụng đối với người lao động theo thời gian. Chương trình TFWP chỉ được sử dụng như biện pháp cuối cùng để giải quyết nhu cầu lao động trực tiếp trên cơ sở tạm thời khi người Canada có trình độ không có sẵn.

  Dòng lương thấp

  Nhà tuyển dụng muốn thuê lao động lương thấp không cần nộp Kế hoạch chuyển đổi cùng với LMIA. Tuy nhiên, họ phải tuân theo một hướng dẫn khác.

  Để đảm bảo người Canada luôn được ưu tiên tuyển dụng, một giới hạn số lượng được ban hành để hạn chế số lao động nước ngoài lương thấp tạm thời mà doanh nghiệp có thể sử dụng. Hơn nữa, các nghề nghiệp lương thấp cụ thể như khách sạn, dịch vụ ăn uống và kinh doanh bán lẻ sẽ bị từ chối cấp LMIA. Người sử dụng lao động với 10 nhân viên trở lên nộp đơn xin cấp LMIA mới sẽ bị áp hạn mức 10% tỷ lệ lao động nước ngoài tạm thời lương thấp.  Hạn mức này sẽ được thực hiện từng bước trong năm 2015 và 2016 để người sử dụng lao động có thời gian chuyển đổi và điều chỉnh cho hợp lý.

  Nhà tuyển dụng đề nghị mức lương thấp hơn lương trung bình giờ của tỉnh bang phải:

  – Trả tiền vận chuyển khứ hồi cho người lao động;

  – Đảm bảo nhà ở giá rẻ có sẵn;

  – Trả tiền bảo hiểm y tế tư nhân cho đến khi người lao động đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế tỉnh bang;

  – Đăng kí người lao động nước ngoài tạm thời với hội đồng an toàn lao động tỉnh bang; và

  – Thiết lập một hợp đồng lao động.

  Đối với vị trí lương thấp, thời hạn của giấy phép lao động được quy định trong LMIA là 1 năm.

  Kể từ ngày 30/04/2015, chương trình TFWP sẽ sử dụng kết quả điều tra lực lượng lao động mới nhất cho tỷ lệ thất nghiệp khu vực trên toàn Canada. Tỷ lệ này xác định khu vực mà nhà tuyển dụng có thể nộp đơn LMIA cho các ngành nghề lương thấp/ trình độ thấp ở các nhóm ngành như khách sạn, dịch vụ ăn uống và kinh doanh bán lẻ. Những đơn xin cấp LMIA cho các lĩnh vực này sẽ không được xử lý tại các khu vực kinh tế mà tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên.

  Xử lý nhanh

  Một số ngành nghề có nhu cầu cao và được trả lương cao cũng như các công việc trong thời gian ngắncó thể được cung cấp dịch vụ 10 ngày kinh doanh cho việc thuê lao động nước ngoài tạm thời.

  Giấy phép lao động tạm thời tại Quebec

  Một số ngành nghề ở Quebec rơi vào quy trình thuận lợi, có nghĩa là những nỗ lực tuyển dụng địa phương không cần được thực hiện bởi người sử dụng lao động như là một phần hồ sơ để thuê lao động nước ngoài tạm thời cho những ngành này.

  Nhà tuyển dụng cần biết

  “Nhà tuyển dụng Canada không cần phải lo lắng về những thay đổi mới này, miễn là họ đảm bảo chúng phù hợp với các quy định của LMIAs” – Luật sư Daniel Levy, công ty luật Campell Cohen.

  “Nhà tuyển dụng nên chắc chắn rằng họ không chỉ trả lương theo công việc hiện hành của khu vực đó mà còn phải phù hợp với dòng tiền lương của LMIA ban hành”.

  “Hồ sơ LMIA rất toàn diện và yêu cầu một lượng lớn tài liệu bổ sung và thông tin thống kê. Điều quan trọng là thông tin phải đúng để loại bỏ khả năng doanh nghiệp bị ảnh hưởng xấu bởi hồ sơ bị từ chối”.

  Comment

  QUEBEC VÀ SASKATCHEWAN THÔNG BÁO THAY ĐỔI DANH MỤC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ DOANH NHÂN

  Tỉnh bang Quebec và Saskatchewan của Canada gần đây vừa thông báo những thay đổi trong danh mục chương trình định cư doanh nhân.

   

   

   

  Đối với Quebec, ngày nhận hồ sơ cho chương trình nhập cư đầu tư, doanh nhân và tự doanh cũng như những thay đổi nhỏ trong chương trình doanh nhân vừa được mở lại tuần này đều được công bố công khai. Đối với Saskatchewan, danh mục Entrepreneur and Farm Category của chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan – SINP cũng có những thay đổi đáng kể.

   

  Quebec

   

  Chính quyền Quebec vừa thông báo thời gian tiếp nhận hồ sơ cho chương trình đầu tư Quebec – Quebec Investor Program bắt đầu từ 31/08/2015 đến 29/01/2106. Tối đa 1750 hồ sơ sẽ được nhận để xử lý và chấp nhận không quá 1200 hồ sơ của cùng một quốc gia bất kỳ nào. Ứng viên có trình độ tiếng Pháp “cao – trung cấp” không bị áp mức trần này. Hơn nữa, hồ sơ của họ còn được ưu tiên xử lý.

  Danh mục doanh nhân Quebec –Quebec Entrepreneur được thiết kế để cho phép các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý có trình độ các cơ hội để có được tình trạng thường trú Canada vớiđiều kiện họ có thể tạo lập hoặc mua lại một doanh nghiệp nông nghiệp, thương mại hoặc công nghiệp tại Quebec. Trong thời gian từ 01/04/2015 đến 31/03/2016, Quebec sẽ nhận tối đa 150 hồ sơ theo chương trình doanh nhân này. Bất kỳ hồ sơ nào được nhận sau hạn mức này sẽ bị trả lại cho ứng viên. Trong lần thay đổi này, ứng viên hệ doanh nhân có trình độ tiếng Pháp “cao – trung cấp” không bị áp dụng hạn mức và có thể xin nộp hồ sơ bất cứ lúc nào. Hơn thế nữa, những hồ sơ này có thể được xử lý ưu tiên.

  Danh mục tự doanh – Quebec Self – Employed được thiết kế để cho phép các cá nhân đủ điều kiện có cơ hội có được tình trạng thường trú nhân với điều kiện học có thể tự thiết lập cuộc sống hiệu quả ở Quebec bằng việc hành nghề thương mại hoặc chuyên môn. Ứng viên phải sở hữu tài sản ròng tối thiểu là 100.000CAD và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp mà họ dự định thực hiện tahi Quebec.

   

  Saskatchewan Entrepreneur and Farm Category

   

  Danh mục SINP Entrepreneur and Farm được thiết kế lại cho phép các ứng viên thành công và gia đình của họ cơ hội thiết lập, mua lại hoặchợp tác và tham gia quản lý trong một doanh nghiệp ở Saskatchewan. Ứng viên quan tâm đến việc sở hữu và vận hành một doanh nghiệp hoặc một nông trại bây giờ có thể được mời nộp Expression of Interest – EOI thông qua hệ thống trực tuyến EOI mới.

  Ba tiêu chí năng lực cơ bản mà ứng viên chương trình SINP Entrepreneur and Farm phải đáp ứng để được chọn:

  • – Tài sản ròng có thể xác nhận tối thiểu 500.000CAD;
  • – Tích lũy tài sản ròng hợp pháp được xác nhận;
  • – Tối thiểu 3 năm kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý có liên quan.

  Nếu ứng viên được chấp nhận, họ phải dự định:

  • – Đầu tư tối thiểu 300.000CAD tại Regnia và Saskatoon hoặc tối thiểu 200.000CAD tại các khu vực khác của Saskatchewan;
  • – Thành lập một doanh nghiệp phù hợp với lưới điểm danh mục doanh nhân (Entrepreneur Category Points Grid) với số tiền đầu tư và lĩnh vực (nếu có);
  • – Sở hữu ít nhất một phần ba vốn cổ phần của một doanh nghiệp tại Saskatchewan trừ khi tổng vốn đầu tư từ 1 triệu CAD trở lên;
  • – Cung cấp sự tham gia liên tục hằng ngày trong quản lý và điều hành doanh nghiệp; và
  • – Tạo hai cơ hội việc làm cho công dân Canada hoặc thường trú nhân (không phải họ hàng) Canada sống tại Saskatchewan nếu thành lập doanh nghiệp mới tại Regina hoặc Saskatoon.

   

  Phản hồi

   

  “Những thay đổi này cho thấy rằng càng ngày càng nhiều tỉnh bang Canada sử dụng chương trình định cư của riêng họ một cách tinh tế để thu hút các doanh nhân có trình độ với thành công đã được chứng minh” – David Cohen.

  “Chúng ta đang ở tại một thời điểm mà từng chút một, chính phủ liên bang cho phép các tỉnh bang tăng phân bổ không gian cho các chương trình di trú của họ để tìm được những người nhập cư trong mong muốn. Đồng thời, sự suy thoái nhẹ trong tăng trưởng kinh tế quốc gia làm cho chính quyền các tỉnh bang tăng cường tìm kiếm người nhập cư kinh doanh và khu vực tư nhân để tối đa hóa tiềm năng của nền kinh tế địa phương”.

  “Trong mọi trường hợp, Canada vẫn là một cơ hội hấp dẫn cho những doanh nhân quốc tế tìm cách phát triển sự nghiệp. Sẽ luôn luôn là như vậy. Những thay đổi gần đây cho chương trình nhập cư ở Quebec và Saskatchewan đã phản ánh điều này”.

   

  Comment

  CHƯƠNG TRÌNH VIỆC LÀM DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI CANADA – INTERNATIONAL EXPERIENCE CANADA

   
  Impress 1 (1).jpg
   

  Chương trình IEC là một trong những con đường để thường trú tại Canada.

  Chu kỳ nộp đơn 2015 cho các chương trình việc làm quốc tế tại Canada (IEC)  sẽ chính thức bắt đầu vào tháng này với công dân trẻ đến từ 32 quốc gia có thỏa thuận song phương với Canada về di chuyển thanh niên để có cơ hội sống và làm việc tại Canada trong 3 lĩnh vực: Vừa học vừa làm (Working Holiday), chuyên gia trẻ tuổi (Young Professionals) và hợp tác quốc tế (International Co-op).

  Tùy thuộc vào quốc tịch của ứng viên, tuổi tác và loại IEC mà họ áp dụng, thanh niên nước ngoài có thể sống, làm việc và du lịch tại Canada đến 24 tháng.

   

  Working Holiday

   

  Nhóm Working Holiday đã trở thành nhóm phổ biến nhất trong các phần của chương trình IEC nhờ vào lợi thế làm việc như giấy phép lao động mở. Giấy phép lao động mở cho phép người nắm giữ có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, cho bất cứ ông chủ nào ở Canada.

  Với việc đóng các chương trình Working Holiday ở một số nước trong nhiều tháng qua, nhu cầu thị thực dự kiến sẽ ở mức cao. Visa Working Holiday IEC cho công dân các nước như Pháp, Ireland và Anh đã phổ biến rất nhanh chóng. Vì vậy, những vòng đầu tiên của thị thực Working Hoiday IEC của công dân Ireland năm ngoái đã được phân bổ trong vòng 8 phút.

  Để đạt đủ điều kiện cho nhóm Working Holiday, ứng viên phải:

  – Là công dân mang quốc tịch của 1 trong 32 nước có thỏa thuận song phương với Canada về di chuyển thanh thiếu niên;

  – Có hộ chiếu hợp lệ trong suốt thời gian lưu trú tại Canada (giấy phép lao động được cấp sẽ không dài hạn hơn giá trị của hộ chiếu);

  – Có độ tuổi từ 18 đến 30 hoặc 35 tại thời điểm nộp đơn (giới hạn tuổi cao hơn phụ thuộc vào quốc tịch của người nộp đơn);

  – Sở hữu tương đương 2500CAD khi hạ cánh để trang trải chi phí ban đầu;

  – Có thể mua bảo hiểm y tế trong thời gian lưu trú (ứng viên có thể cung cấp bằng chứng việc mua bảo hiểm tại cửa khẩu nhập cảnh Canada);

  – Được chấp nhận vào Canada;

  – Đã mua vé khứ hồi trước khi khởi hành hoặc đủ nguồn lực tài chính để mua vé trở về sau khi kết thúc những ngày ở Canada;

  – Không được đi kèm người phụ thuộc và phải trả phí thích hợp.

  Côngdân của một số quốc gia cũng bị bắt buộc phải cư trú tại đất nước mình tại thời điểm đăng kí tham gia chương trình IEC Working Holiday.

   

  Young Professionals

   

  Nhóm Young Professionlas được thiết kế cho thanh niên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp sau trung học, những người mốn tiếp tục sự nghiệp bằng cách phát triển khinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Canada. Ứng viên phải có một thư đề nghị việc làm có xác nhận hoặc một hợp đồng lao động với chủ lao động Canada trước khi đăng kí.

  Đề nghị việc làm phải thuộc lĩnh vực chuyên môn của ứng viên và phải đóng góp cho việc phát triển chuyên môn của họ, được chứng minh bằng lĩnh vực đào tạo hay kinh nghiệm làm việc của ứng viên.  Công việc được đề nghị phải được phân loại bằng mã nghề nghiệp quốc gia (NOC) hạng 0, A hoặc B. Các yêu cầu đối vơi nhóm Working Holiday ở trên cũng được áp dụng đối với Young Professionals.

   

  International Co-op (thực tập)

   

  Nhóm Internationla Co-op (thực tập) được thiết kế dành cho thanh niên nước ngoài đang theo học tại một trường phổ thông tại nước mà họ là công dân. Ứng viên phải muốn hoàn thành một ví trí công việc hoặc thực tập tại Canada để đáp ứng một phần chương trình học tập và trở thành sinh viên đăng kí trong suốt quá trình thực tập. Visa được cấp theo nhóm này thường có giá trị lên đến 12 tháng.

  Ứng viên phải có một thư đề nghị việc làm có xác nhận hoặc hợp đồng lao động cho một vị trí công việc hay thực tập tại Canada đáp ứng các yêu cầu của chương trình học tập tại đất nước họ là công dân. Các yêu cầu đối với nhóm Working Holiday được liệt kê ở trên cũng áp dụng cho nhóm International Co-op.

   

  Ở lại Canada sau khi hết hạn visa IEC

   

  Các cơ hội từ chương trình IEC dẫn dắt nhiều ứng viên tới hi vọng gia hạn lưu trú tại Canada hoặc thậm chí muốn thường trú tại Canada. Với mục đích này, ứng viên có thể có nhiều lựa chọn.

  The Canadian Experience Class (CEC) Là một chương trình di trú cung cấp cơ hội định cư vĩnh viễn cho các cá nhân có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Ứng viên cả IEC cũng có thể đủ điều kiện cho chương trình Lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Worker – FSW) hoặc Doanh nhân liên bang (Federal Skilled Trades – FST). CEC, FSW, FST đều là các chương trình được xử lý thông qua hệ thống lựa chọn nhập cư nhanh Express Entry. Ứng viên của IEC đủ điều kiện vòng Express Entry theo một trong các chương trình này có thể có một hoặc nhiều lơi thế hơn trong hệ thống Express Entry:

  – Ứng viên IEC có thể đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong thời gian lưu trú tại Canada, giúp họ đủ điều kiện cho CEC và có thêm điểm trên hệ thống xếp hạng toàn diện (Comprehensive Ranking System – CRS)

  – Do điểm CRS thưởng theo mức trượt cho các ứng viên tuổi từ 18 đến 44, ứng viên IEC sẽ được cộng điểm cho yếu tố này.

  – Ứng viên IEC đến Canada theo chương trình Young Professionals hay International Co-op bắt buộc phải có bằng cấp hoặc đang theo đuổi trình độ sau trung học . Nếu ứng viên chứng minh chương trình học tập của mình tương đương với chương trình tại Canada theo Chứng chỉ đánh giá giáo dục ECA thì người đó có thể được cộng thêm điểm CRS.

  Ứng viên IEC có cơ hội xây dựng mối quan hệ với người sử dụng lao động và cộng đồng địa phương trong thời gian tại Canada. Điều này có thể có lợi trong việc tìm kiếm một nhà tuyển dụng sẵn sàng thực hiện quy trình đánh giá tác động của thị trường lao động (LMIA) hoặc khi tìm kiếm một sự đề cử từ một tỉnh bang Canada. Nếu ứng viên có thể có được một lời đề nghị việc làm từ một nhà tuyển dụng được hỗ trợ bởi LMIA hoặc một đề cử tỉnh bang, họ sẽ được cộng 600 điểm CRS và nhận được mộ lời mời thường trú.

  Ứng viên IEC có kinh nghiệm sống và làm việc tại tỉnh bang Quebec có thể đủ điều kiện để áp dụng một trong hai chương trình Experience Quebec hay Quebec Skilled Worker, cả hai đều dẫn đến việc thường trú tại Canada. Cả hai chương trình này đều không phải thông qua quy trình xử lý Express Entry.

   

  Comment

  TIN NÓNG: THÔNG BÁO CỦA TỈNH BANG QUEBEC VỀ PHÂN BỔ CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG LÀNH NGHỀ

   
  City77120062.jpg
   

  Chính quyền Quebec thông báo rằng họ sẽ được nhận tối đa 6300 hồ sơ xin cấp Chứng chỉ tuyển chọn của tỉnh bang Quebecthông qua chương trình lao động lành nghề Quebec (QSWP) vừa được mở lại cuối năm nay.

  Mức cao nhất cho chu kì nộp hồ sơ gần đây nhất trong vòng 4 tháng từ 01/04 đến 30/07/1014 là  6500. Quy định mới về việc nhận và xử lý các hồ sơ từ chương trình QSWP được dự đoán sẽ công bố vào ngày 01/04/2015. Trong khi chính quyền Quebec đã thông báo rằng chính sách mới sẽ có hiệu lực từ 01/04/105 đến 31/03/2016, vẫn chưa có thông báo chính xác khi nào đơn bắt đầu được nhận. Chu kì nhận đơn gần nhất cho chương trình QSWP không yêu cầu người nộp phải được nhận làm việc bởi chủ lao động ở Quebec, và yếu tố này có thể sẽ không thay đổi.

  Nhập cư vào Quebec thông qua chương trình QSWP bao gồm 2 bước. Các ứng viên tiềm năng được đánh giá dựa trên một hệ thống tính điểm trên các phương diện như tuổi tác, trình độ học vấn, lĩnh vực đào tạo, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, khả năng thích ứng , và việc đã có lời mời làm việc từ chủ lao động nào ở Quebec hay chưa. Điểm còn có thể được cộng thêm cho các đặc điểm như vợ/ chồng của ứng viên, đối tác thông luật và con cái (nếu được áp dụng). Có thể thấy rằng lưới điểm hiện tại có thể sẽ được thay đổi trước khi chương trình bắt đầu nhận đơn cuối năm nay (lần cập nhật gần đây nhất là vào tháng 12/2014).

  Ứng viên đủ điều kiện đã nộp hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ được cấp chứng chỉ tuyển chọn Quebec, lúc đó họ có thể được xin được visa thường trú nhân ở Canada. Mặc dù các ứng viên thành công của chương trình QSWP sẽ trở thành thường trú nhân Canada, có quyền tự do đi lại và lao động ở Canada với tình trạng thường trú nhân, họ vẫn được yêu cầu phải xác định từ đầu mục đích cư trú tại Quebec.

  Lợi ích của chương trình được cho là rất đáng kể vì chương trình này hoạt động hoàn toàn bên ngoài hệ thống lựa chọn nhâp cư nhanh (Express Entry) của chính phủ Canada. Các ứng viên đủ điều kiện cho chương trình QSWP có thể nộp hồ sơ trực tiếp, trong khi ứng viên của Express Entry chỉ có thể nộp hồ sơ nếu họ được mời nộp đơn xin thường trú.

  Ngày 26/01/2015. Quebec vừa công bố Danh sách các ngành đào tạo được áp dụng cho chu kì nộp đơn sắp tới vào chương trình QSWP. Thông tin này đã được báo cáo bởi CICNews. Danh sách mới là thông tin tích cực cho nhứng cá nhân có trình độ trong lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kế toán, ngân hàng và các hoạt động tài chính vì các lĩnh vực đào tạo này sẽ được tính điểm cao hơn trước đây so với các ngành đào tạo khác.

  Một ứng viên có thể được miễn khỏi mức tối đa 6300 người nếu người đó:

  – Đủ điều kiện để nộp đơn vào chương trình kinh nghiệm Quebec (Quebec Experience Program);

  – Nộp kèm một đề nghị việc làm còn giá trị cùng với đơn xin chứng nhận lựa chọn theo chương trình lao động lành nghề Quebec (Quebec Skilled Worker Program);

  – Đã được thông báo bởi Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada rằng họ đồng ý xử lý hồ sơ xin thường trú tại Canada; hoặc

  – Là một cư dân tạm trú và đủ điều kiện nộp đơn xin giấy chứng nhận lựa chọn của tỉnh bang Quebec.

   

  Nhập cư vào Quebec

   

  Luật sư David Cohen nói rằng: “Chương trình lao động lành nghề Quebec hiện nay khá nổi tiếng, thậm chí năm nay còn nổi tiếng hơn bình thường. Đầu tiên và trước hết, Quebec là một địa điểm nhập cư hấp dẫn, đặc biệt là khu vực Greater Montreal. Thật vậy, Montreal gần đây đã được vinh danh bởi tạp chí The Economist là thành phố tốt thứ 2 để sống trên thế giới. Tôi đã sống ở Quebec phần lớn cuộc đời mình và chắc chắn sẽ giới thiệu cho những người có tiềm năng muốn đến sống ở Canada”.

  “Hơn nữa, các ứng viên tiềm năng có khả năng được thu hút đặc biệt bởi chương trình năm nay vì ho có thể nộp đơn trực tiếp. Trong khi đó, ứng viên của chương trình Express Entry có thể phải phụ thuộc vào việc cải thiện thứ hạng của mình, ứng viên chương trình lao động lành nghề Quebec chịu trách nhiệm cho vận mệnh của chính họ. Điều đó cho thấy rằng, hồ sơ cho chu kì nộp đơn gần đây tăng lên rất nhanh trong thời gian ngắn, làm cho các cá nhân đã chuẩn bị trước hồ sơ có lợi hơn. Tôi khuyến khích bất cứ ai có ý định nộp hồ sơ trong năm nay cũng sẽ làm như vậy”.

  Comment