Visa định cư Canada là gì?

Một visa định cư (thường trú) Canada là một văn bản cho phép một người có thể sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu ở Canada với tình trạng thường trú nhân. Visa này đi kèm với một số trách nhiệm và có thể bị thu hồi nếu chủ sở hữu không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú Canada hoặc phạm tội. Một thường trú nhân Canada có thể được nhập quốc tịch Canada sau 3 năm.

Giấy phép lao động khác visa định cư như thế nào?

Một giấy phép lao động cho phép một cá nhân đủ điều kiện để cư trú và làm việc tại Canada trong một thời hạn nhất định phụ thuộc vào loại công việc. Giấy phép lao động không tự dẫn đến việc thường trú Canada nhưng nó là bước đệm để có được tình trạng này. Ngược lại, visa định cư Canada cho phép chủ sở hữu được sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu ở Canada , được hưởng nhiều đặc quyền của công dân Canada, có thể xin nhập quốc tịch Canada sau 3 năm và bảo lãnh thành viên gia đình với tình trạng thường trú nhân.

Tôi có thể nộp đơn xin thường trú và tạm trú cùng lúc không?

Bạn có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân và tạm trú cùng lúc. Chính sách nhập cư Canada công nhận ý định kép.

Tình trạng di trú hiện tại của tôi có ảnh hưởng đến mục đích nhập cư Canada không?

Có hoặc không. Như một quy tắc chung, bạn phải nộp hồ sơ nhập cư Canada (hồ sơ cho tình trạng thường trú nhân) tới Văn phòng di trú Canada chịu trách nhiệm về quốc tich của bạn hoặc đến văn phòng visa chịu trách nhiệm cho quốc gia bạn đang cư trú nếu bạn được thừa nhận về mặt pháp lý tại đất nước này trong vòng 1 năm. Có một ngoại lệ cho quy tắc chung đối với hồ sơ thuộc diện Tay nghề cao liên bang (Federal Skilled Worker). Ứng viên thuộc diện này phải nộp hồ sơ ban đầu tại Văn phòng tiếp nhận trung tâm (CIO) tại Sydney, Nova Scotia bất kể dù họ đang sống ở đâu.

Tôi nghe nói rằng chính sách nhập cư Canada đã thay đổi. Tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Các quy định, pháp luật và chính sách nhập cư Canada liên tục thay đổi. Để duy trì thông báo liên tục và những thay đổi của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Canada – CIC, vui lòng truy cập CICNews.

Có lợi ích gì khi sử dụng luật sư di trú Canada?

Việc nhập cư Canada ngày càng trở nên phức tạp. Hiện nay có hơn 60 chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang khác nhau, theo đó ứng viên đủ điều kiện rất khó để xác định được chương trình nào là phù hợp nhất với mình. Mặc dù CIC cho phép ứng viên tự mình nộp đơn, cơ hội thành công sẽ tăng lên đáng kể nếu một luật sư di trú Canada tốt đại diện cho bạn. Hơn nữa, một hồ sơ hoàn thiện sẽ rút ngắn được quá trình nhập cư, giúp ứng viên có được visa thường trú nhanh hơn.

Những ai đủ điều kiện có visa thường trú Canada?

Visa định cư Canada có thể được cấp cho lao động tay nghề cao liên bang và Quebec, chỉ định tỉnh bang, sinh viên/ người lao động tại Canada và những doanh nhân theo diện nhập cư kinh tế Canada. Các thành viên gia đình công dân Canada và thường trú nhân có thể được cấp visa định cư thông qua bảo lãnh gia đình. Cuối cùng, Canada cấp visa thường trú cho những người tị nạn đủ điều kiện và một số cá nhân trên cơ sở nhân đạo.

Tôi có thể đưa ai vào cùng hồ sơ xin visa định cư Canada?

Vợ/ chồng và bất kỳ con phụ thuộc nào đều phải được bao gồm trong hồ sơ. Con phụ thuộc phải đưới 22 tuổi hoặc nếu trên 22 tuổi thì phải là sinh viên toàn thời gian và việc học không bị gián đoạn từ khi 22 tuổi. Người phụ thuộc sẽ phải được kiểm tra y tế và an ninh. Một sự thay đổi trong tình trạng gia đình sau khi nộp đơn có thể ảnh hưởng đến việc xử lý hồ sơ. Cha mẹ thường không được bao gồm trong hồ sơ và không được bảo lãnh để định cư Canada. CIC thông báo rằng chương trình bảo lãnh cha mẹ mở lại vào ngày 02/01/2014. Ông bà, cha mẹ từ thời điểm này có thể đủ điều kiện được cấp supervise cho cha mẹ, ông bà. CIC dành quyền bình đẳng cho hồ sơ di trú của người đồng giới.

Có những thủ tục nhập cư khác nhau nào ở các tỉnh bang ở Canada?

CIC đã trao thẩm quyền lựa chọn và đề cử ứng viên cho tỉnh mình theo chương trình Đề cử tỉnh bang – Provincial Nomination Program. Quebec có thẩm quyền chuyên biệt để lựa chọn ứng viên có ý định định cư tại đây. Những ứng viên này phải đáp ứng các tiêu chí của tỉnh bang ngoài các yêu cầu về y tế và an ninh liên bang. Họ cũng phải trả một khoản phí bổ sung cho quy trình xử lý hồ sơ của cơ quan nhập cư Quebec. Các ứng viên đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu lựa chọn liên bang có thể không nhất thiết phải đáp ứng yêu cầu lựa chọn của Qubec và ngược lại.

Làm thế nào tôi biết tôi đủ điều kiện định cư Canada?

Chúng tôi khuyên bạn nên hoàn thành và nộp một đánh giá trực tuyến miễn phí với các chương trình: lao động tay nghề cao, đề cử tỉnh bang, doanh nhân và bảo lãnh gia đình.

Tôi có thể trở thành thường trú nhân Canada ngay khi được cấp visa thường trú không?

Không. Bạn sẽ chỉ trở thành thường trú nhân Canada khi bước vào Canada, nhập cảnh bằng hộ chiếu hợp lệ và visa thường trú có giá trị. Điều này được gọi à “landing in Canada”.

Tôi phải đợi bao lâu để được tới Canada sau khi visa nhập cư được cấp?

Bạn phải đến Canada trước ngày hết hạn được ghi trên visa nhập cư Canada. Thông thường ngày hết hạn là 1 năm sau khi việc kiểm tra y tế hoàn tất. Vì không phải lúc nào cũng như vậy, hãy kiểm tra chắc chắn ngày hết hạn khi bạn nhận được visa nhập cư Canada.

Tôi có phải đặt chân tới Canada đúng tại nơi tôi ghi vào mẫu đơn không?

Thông thường, người có visa định cư Canada có thể nhập cảnh Canada tại bất kỳ cửa khẩu nào mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tới Canada tại cửa khẩu Quebec, bạn phải được sự chấp nhận bởi Quebec và có Giấy chứng nhận lựa chọn Quebec (CSQ) hoặc chứng minh rõ ràng ý định cư trú tại tỉnh bang khác ngoài Quebec.

Tôi cần phải có những giấy tờ gì khi đặt chân đến Canada?

Khi đặt chân đến Canada, bạn cần có hộ chiếu hợp lệ có chứa visa định cư Canada chưa hết hạn và một tài liệu Xác nhận thường trú. Người phụ thuộc đi kèm cũng vậy. Bạn cũng cần phải có kinh phí thanh toán và kiểm kê các đồ dùng cá nhân kèm theo và các dồ dùng khác bạn sở hữu nhưng có ý định mang đến Canada và ngày hôm sau.

Khi nào người phụ thuộc của tôi phải đến Canada?

Người phụ thuộc không thể tới Canada trước đương đơn. Tất cả người phụ thuộc có thể đến cùng hoặc sau đương đơn nhưng phải đảm bảo trước ngày hết hạn ghi trên visa.

Tôi phải làm gì nếu đơn xin visa của tôi bị từ chối?

Không có quá trình khiếu nại chính thức cho một hồ sơ xin visa tạm thời bị từ chối. Bạn chỉ nên nộp đơn lại khi hoàn cảnh của bạn đã thay đổi hoặc có thông tin quan trọng mới.

Visa tạm trú (TRV) Canada là gì?

Công dân và thường trú nhân Canada có quyền tự do nhập cảnh Canada. Những người khác gồm: khách du lịch, sinh viên và người lao động có thể cần visa tạm trú từ CIC để được phép vào Canada.

Tôi có cần một giấy phép học tập nếu có ý định du học Canada không?

Nếu bạn học tập ở Canada 6 tháng trở lên, bạn cần 1 giấy phép học tập ngoài việc có một visa tạm trú trừ trường hợp bạn là công dân một quốc gia được miễn thị thực.

Làm thế nào tôi có được giấy phép lao động tại Canada?

Có nhiều cách để có được giấy phép lao động tại Canada. Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng Canada phải chứng minh rằng họ không thể tìm được công dân hoặc thường trú nhân Canada cho vị trí đó.

Cần nộp những giấy tờ cần thiết nào để xin visa tạm trú Canada?

Ngoài các mẫu đơn và lệ phí cần thiết, bạn sẽ cần phải nộp hình ảnh, bằng chứng về hỗ trợ tài chính, bản sao vé khứ hồi hay kế hoạch chuyến đi (nếu có) và các tài liệu khác theo yêu cầu của văn phòng visa có trách nhiệm tại quốc gia của bạn.

Tôi có thể nộp chung đơn cho cả gia đình đi du lịch chung hay không?

Không. Mỗi thành viên trong gia đình phải hoàn tất và ký vào mẫu đơn cần thiết. Cha mẹ hoặc người giám hộ có thể giúp con cái điền vào mẫu đơn và phải đăng kí cho mọi trẻ em dưới 18 tuổi. Tất cả có thể gửi chung một phong bì với một biên nhận thanh toán cho tổng chi phí của cả hồ sơ.

Tôi có cần TRV để đến Canada kinh doanh không?

Nếu bạn không được miễn thị thực Canada, bạn phải có visa để vào Canada giống như bất cứ người nào khác.